Khả năng giao tiếp của trẻ 4 tuổi, và những điều ba mẹ chưa biết

Khuyến khích bé có mối quan hệ bạn bè, trong quá trình đó giúp bé định hướng nên đoàn kết, không nên đánh bạn…để từ đó bé biết cách thay đổi cách cư xử của mình để tạo ra các mối quan hệ tốt.

97612676
Khả năng ngôn ngữ giao tiếp xã hội của trẻ cũng rất phát triển trong giai đoạn này, cha mẹ lưu ý quan tâm đến trẻ để tạo điều kiện cho trẻ phát triể toàn diện vể ngôn gữ giao tiếp xã hội nhé.
Sự hình thành tính cách và các bố mẹ giúp trẻ phát triển toàn diện nhân cách trong giai đoạn 1 đến 2 tuổi.
1. Các kỹ năng xã hội của trẻ lên 4:
• Trẻ 4 tuổi tỏ ra độc lập hơn – có khả năng tự đánh răng và mặc quần áo.
• Trẻ 4 tuổi nhiều đòi hỏi nhưng cũng rất háo hức hợp tác
• Trẻ 4 tuổi có thể hơi thiếu nhã nhặn, hoặc thậm chí còn nói với bạn những câu kiểu “mẹ/ba im đi” – bạn càng phản ứng theo cảm xúc, bé càng ngỗ ngược.
• Bé muốn được yêu quý cũng như làm cho bạn bè thấy vui, và có lẽ sẽ có một người bạn thân cùng hoặc khác giới.
• Biết về các thứ diễn ra hàng ngày như thức ăn, tiền bạc, các trang thiết bị và khái niệm về thời gian.
• Bởi bé có rất ít nhận thức về khái niệm chủ quyền, sở hữu, do đó bé cho rằng tất cả mọi thứ là của bé
• Đã biết được sự cảm thông và buồn bã khi một ai đó hoặc vật gì đó bị đau – đây là những gì bé muốn nhận được khi ở trong tình trạng tương tự
• Biết nhận thức về giới tính và nảy sinh sự tò mò theo tự nhiên về điều này.
• Bộc lộ các hứng thú và đam mê cao với ca hát, nhảy múa và diễn xuất.
• Tràn trề các suy nghĩ tưởng tượng
• Cố gắng phân biệt sự khác nhau giữa thực tế và hình ảnh tưởng tượng
• Bé có thể rất thích kể các câu chuyện “bốc phét”

2. Cha mẹ cần dạy gì cho bé 4 tuổi?
o Cha mẹ nên khuyến khích tối đa tính tự lập cho bé ở giai đoạn này bằng cách cho bé tự đánh răng, mặc quần áo, gấp quần áo, dạy bé quét nhà, cất sách vở, đồ dùng học tập…Đồng thời hãy kích thích tối đa khả năng sáng tạo, phát huy trí tưởng tượng của bé, cho bé tiếp xúc với các hiện tượng tự nhiên. Cha mẹ có thể cho bé đi sở thú, đi phòng triển lãm tranh, giúp bé hiểu mưa hình thành thế nào….
o Khuyến khích bé có mối quan hệ bạn bè, trong quá trình đó giúp bé định hướng nên đoàn kết, không nên đánh bạn…để từ đó bé biết cách thay đổi cách cư xử của mình để tạo ra các mối quan hệ tốt.
o Cha mẹ không nên cáu gắt trước các câu hỏi khá lắt léo của con. Hãy kiên nhẫn trả lời để con hiểu.
o Trong giai đoạn 4 tuổi, hình phạt mà cha mẹ nên sử dụng đó là không cho bé chơi các trò bé đang thích trong khoảng 4 phút nếu bé không ngoan.
o Trẻ học được nhiều và dễ tiếp thu nhất qua các trò chơi. Nói không với tivi, máy tính mà nên giành thời gian cho bé tiếp xúc với các môn thủ công nghệ thuật, các bài hát thiếu nhi, đọc sách, vẽ tranh, chơi các trò chơi sáng tạo năng động.
o Trong quá trình chơi, cha mẹ nên để ý xem con mình thích gì để kết hợp nó giữa các trò chơi. Ví dụ các bé trai thường thích siêu nhân, cha mẹ có thể cho bé vẽ siêu nhân, tô màu hình siêu nhân, vẽ tranh siêu nhân….

Cha mẹ cố gắng giành nhiều thời gian cho con, học và chơi cùng con. Hãy luôn khen ngợi, cổ vũ tinh thần và lòng tin cho bé. Đây là giai đoạn chuẩn bị sẵn sàng nền móng vững chắc trước khi bé bước vào độ tuổi học tập sâu hơn

Cùng Danh Mục

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *