Dạy trẻ kỹ năng biết tổ chức, sắp xếp các nhiệm vụ được giao

Bước 1: Chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng: bé hiểu được bé cần phải đến chổ nào để lấy được các đồ vật cần thiết để hoàn thành một nhiệm vụ được giao.

cach-dat-ten-cho-con-theo-phuong-phap-vay-muon-tu-dep
Kỹ năng tổ chức, sắp xếp rất quan trọng trong cuộc sống và công việc sau này của trẻ nhỏ. Vì vậy, chúng tôi xin chia sẽ với các bậc cha mẹ một số bí quyết sau đây để rèn luyện cho con kỹ năng tổ chức sắp xếp ngay từ nhỏ hiệu quả nhất.
và sắp xếp công việc
Một số trò chơi giúp trẻ phát triển kỹ năng lắng nghe ngay từ nhỏ.
Đối với những người có khuynh hướng sáng tạo, tình cảm và xã hội thì gặp nhiều khó khăn khi giải quyết kỹ năng tổ chức, sắp xếp. Những người có sự kết hợp giữa hai yếu tố dưới đây thường có ảnh hưởng đến kỹ năng tổ chức. Đầu tiên, họ có bán cầu não phải phát triển hơn và thứ hai, họ chưa bao giờ được dạy về các kỹ năng tổ chức. Bố mẹ của những người này hoặc là những người không biết cách tổ chức hoặc là những người có kỹ năng tổ chức cao. Nếu như họ không có kỹ năng tổ chức tốt thì họ không biết cách dạy con những kỹ năng này như thế nào. Ngược lại những người giỏi tổ chức, sắp xếp thì đơn giản là họ muốn tự mình làm tất cả mọi việc.

Khi hướng dẫn con sắp xếp công việc, bạn chỉ nên hướng dẫn từng công việc nhỏ một, đừng nói một cách chung chung

A.Dạy trẻ kỹ năng tổ chức sắp xếp thông qua trò chơi sau đây:

Ví dụ ngay từ khi còn bé, với sự giúp đỡ của mẹ và một chút thời gian thực hành, bé sẽ sớm học được cách sắp xếp mọi thứ ngăn nắp và giải quyết công việc trôi chẩy. Bé sẽ có thể trang bị cho “hộp dụng cụ” của bé những “công cụ” cần thiết trong việc sắp xếp tổ chức, mang tính quyết định trong cuộc sống của bé sau này.

Các bước để bé bắt đầu “học việc”

Đầu tiên, mẹ cần giải thích với bé về trình tự cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng: bé hiểu được bé cần phải đến chổ nào để lấy được các đồ vật cần thiết để hoàn thành một nhiệm vụ được giao.

Bước 2: Tập trung vào việc: bé phải học cách tập trung vào công việc và nói “không” với những trò chơi có thể thu hút sự chú ý của bé.

Bươc 3: hoàn tất công việc: tức là bé hoàn thành nhiệm vụ được giao, kiểm tra lại kết quả, chẳng hạn như sau khi làm xong bài tập thì phải sắp xếp lại sách vở và để lại gọn gàng vào trong cặp để mai mang đến lớp nộp cho cô.

Bé học được gì?

Ngoài việc được mẹ dậy cách thực hành các bước trên, bé còn hiểu đươc trình tự làm từng việc như thế nào, bé sẽ cảm giác mình rất thạo việc. Bé sẽ trở nên tự tin vào chính mình và tự hào vì bé có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đặc biệt nếu mẹ giải thích rõ cho bé rằng mẹ rất mong cùng thực hành với bé và sẽ luôn ở bên để giúp bé khi cần thiết sẽ khiến bé càng yên tâm hơn.

Mẹ nên sử dụng những câu hỏi để gợi ý cho bé biết cần phải làm những gì. Việc này sẽ giúp bé hình thành thói quen nhìn những việc phải làm dưới hình thức 1 loạt các câu tự hỏi và trả lời. Cách làm này sẽ giúp phát triển tính độc lập làm việc và bé sẽ càng cảm thấy tự tin và thích thú với những việc mình làm được, thậm chí không cần nhờ đến sự giúp đỡ của mẹ. Từ đó sẽ tạo ý thức tự tin vào chính mình: “ À việc này mình có thể làm được”.

Chắc chắn rằng bé sẽ rất vui thích khi biết rằng bé sẽ có thêm nhiều thời gian hơn để làm những gì bé thích sau khi hoàn thành xong việc mẹ giao.

B.Nếu bạn đang trong giai đoạn nuôi dạy con cái và đang cố gắng để dạy con kỹ năng tổ chức thành thao thì một số biện pháp dưới đây có thể hỗ trợ bạn rất nhiều:

1. Dạy trẻ cách chia nhỏ công việc để có thể quản lý dễ dàng:

Thay vì nói với con “Con hãy đi lau dọn phòng của mình đi” thì hãy thử nói với con rằng “Con hãy đi và nhặt những quần áo bẩn ở trong phòng và treo lên móc đi”. Rồi sau đó, hướng dẫn con những công việc nhỏ hơn“. Dọn cả những thứ ở trên giường của con nữa.”

Khi thấy con bừa bừa bãi và lộn xộn thì chắc hẳn việc đầu tiên bạn làm là la hét? Như thế sẽ không hiệu quá lắm đâu bạn ạ! Khi hướng dẫn con sắp xếp công việc, bạn chỉ nên hướng dẫn từng công việc nhỏ một, đừng nói một cách chung chung. Trẻ không quan tâm là mình làm mọi việc có tốt hay không đâu. Điều mà trẻ quan tâm là mình đã làm xong việc.

2. Tạo một số thói quen:

Những người không biết cách tổ chức cần phải tạo tập cho mình những thói quen nhất định để có thể ghi nhớ được những việc cần làm, thứ tự sắp xếp các công việc khi phải đối mặt với một mớ công việc lộn xộn. Phải tạo cho trẻ những thói quen vào mỗi buổi sáng, sau khi đến trường và trước khi đi ngủ, những công việc cần phải làm trong những khoảng thời gian ấy.

Khi trẻ được 3-4 tuổi cũng là lúc bạn nên bắt đầu tạo cho bé những thói quen.

3. Dán tên cho các đồ vật trong nhà:

Với những bé chưa biết đọc thì bạn hãy dán lên những đồ vật trong nhà những bức hình có in những đồ vật đồ kèm theo các từ để bé có thể phẩn biệt được những dụng cụ trong nhà, có những chức năng gì.

4. Không làm thay bé:

Hãy tự để bé làm các công việc. Đừng sốt ruột khi thấy bé loay hoay mãi với công việc mà không xong. Đây là thời kì bạn đang ‘huấn luyện’ con vì thế hãy cứ để trẻ tự mình làm quen dần với công việc.

5. Học bằng các ví dụ:

Để dạy con kỹ năng biết sắp xếp tổ chức thì tự bản thân bố mẹ cũng phải là người có các kỹ năng đó. Ví dụ như mỗi sáng sớm thức dậy, hãy gấp chăn màn thật gọn gẽ, đồ đạc trong gia đình phải để đúng nới quy đinh,.. Khi trẻ thấy bố mẹ là người quy củ, gọn gàng thì ắt hẳn bé cũng sẽ ‘lây’ được đức tính đó từ bố mẹ

6.Những lưu ý khi dạy bé:

Mẹ có thể dạy bé làm các việc đơn giản như: tự tắm gội, mặc quần áo, dọn phòng, dọn bàn ăn, cho chó/ mèo/chim/cá vàng ăn, tập chơi các nhạc cụ, tập múa hay làm các đồ chơi thủ công đơn giản…

7.Nên khen ngợi bé khi thấy bé có tiến bộ:

Để chắc chắn hơn, mẹ nên bày tỏ sự quan tâm của mình bằng cách hỏi bé xem công việc đã tiến triển đến đâu rồi. Đây cũng là một cách biểu hiện tình yêu thương của mẹ dành cho bé.

Mẹ hướng dẫn bé tâp trung vào làm việc với lòng kiên nhẫn và niềm vui thích, đam mê.

Ban đầu, mẹ có thể thấy công việc này mất nhiều thơi gian, và đơn giản là mẹ làm hộ bé cũng được. Nhưng nếu làm thế thì vô tình mẹ đã biến bé thành một đứa trẻ luôn ỷ lại vào bố mẹ, và bé sẽ không học được cách làm thành công một việc nào đó nếu như cứ hơi khó khăn, phức tạp một chút là mẹ xắn tay vào làm giúp bé.

8.Trước khi đến trường

Mặc dù trước khi đến trường trẻ không cần phải có một kế hoạch nhưng bạn vẫn nên giới thiệu cho trẻ biết về trường học và dặn dò trẻ những món đồ cần mang theo khi đến lớp. Hãy miêu tả tỉ mỉ cho trẻ hiểu và giải thích công dụng của từng món đồ, trẻ sẽ nhớ được lâu hơn khi biết đến ích lợi của chúng.

Dạy cho trẻ nắm được thời gian biểu như thứ ngày tháng, giờ giấc vào học và sinh hoạt tại trường để trẻ hiểu được mình cần phải làm gì trong quãng thời gian đó. Tuy nhiên cha mẹ phải dạy con từ từ và cung cấp một lượng thông tin phù hợp để trẻ làm quen dần dần.

9.Các hoạt động kỷ niệm

Hãy ngồi xuống cùng trẻ để xem lại toàn bộ lịch. Cho trẻ biết tất cả các ngày sinh nhật của các thành viên trong gia đình và các sự kiện đặc biệt khác, sau đó để cho con viết lại một cách chính xác. Hãy chắc chắn rằng mọi thứ được tổ chức chặt chẽ theo lịch.

Cung cấp thông tin cập nhật hàng tuần trong lịch và thêm ngày tháng kiểm tra hoặc các hoạt động thể thao để kế hoạch càng cập nhật càng tốt. Đảm bảo các sự kiện ở trường và bên ngoài luôn có sự nối kết với nhau trên một lịch trình.

Cùng Danh Mục

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *