Dạy con kiểu người Do Thái và các nguyên tắc nuôi con nên người

Bên cạnh đó, người dân Israel luôn có những suy nghĩ làm sao phát huy hết được tối đa năng lực của mỗi người. Mặc dù là nước có dân số ít nhưng Israel luôn là nước dẫn đầu thế giới về những người tài giỏi, ví như Albert Einstein, Karl Marx (nguồn gốc từ Israel),…

tre-em-1
Chỉ hơn 13 triệu dân nhưng chiếm gần 40% tỷ lệ người đoạt giải Nobel, được xem là dân tộc thông minh nhất thế giới. “Bí quyết” dạy con của là biết vượt khó, làm việc nhà, liên tục đặt câu hỏi… từ nhỏ.
Karl Marx, danh nhân Do Thái, cũng từng nói: “Con người cần biết đi, cũng cần biết ngã, vì chỉ có vấp ngã, anh ta mới biết đi”. Phụ huynh Do Thái cho rằng, nếu không chịu buông tay, cha mẹ sẽ bồi dưỡng con trở thành những “thai nhi quá hạn”, “gieo nhân rồng nhưng lại thu về bọ chét”, là thất bại của cha mẹ trong cách dạy con.

1.”Cha mẹ 100 điểm không bằng cha mẹ 80 điểm”:

Theo phụ huynh Do Thái: “Cha mẹ 100 điểm không bằng cha mẹ 80 điểm”. Họ xác định vị trí của mình là quân sư, chỉ tham mưu, quan sát, nhắc nhở con cái chứ tuyệt đối không làm quản gia.
Người mẹ Do Thái nói rằng “phụ huynh 100 điểm không bằng phụ huynh 80 điểm”, vì họ có ba điều mà người mẹ không nên làm với con. Thứ nhất là không thỏa mãn trước, không thỏa mãn tức thời yêu cầu của con, không thỏa mãn quá mức yêu cầu của con.

Giải thích vì sao người phụ nữ Do Thái không thích phụ huynh 100 điểm, vì cho rằng cha mẹ “ăn giấu” 20% tình yêu con trở thành những người có lí chí, có khoa học, có nghệ thuật, như vậy phụ huynh mới tuyệt vời. Ở Israel có những trường quý tộc nhưng lại đào tạo và rèn luyện cho học sinh biết được khó khăn, thử thách. Đó lí giải vì sao 20% “ăn giấu” của phụ huynh thường không được biết tới.

Và người Israel tự đưa ra công thức cho chỉ số vượt khó AQ của họ là: 20% IQ + 80% (AQ + EQ) = 100% thành công.

Bên cạnh đó, người dân Israel luôn có những suy nghĩ làm sao phát huy hết được tối đa năng lực của mỗi người. Mặc dù là nước có dân số ít nhưng Israel luôn là nước dẫn đầu thế giới về những người tài giỏi, ví như Albert Einstein, Karl Marx (nguồn gốc từ Israel),…

2. Dạy con trí tuệ và làm giàu:

Giáo dục Do Thái đặc biệt chú trọng việc dạy con trí tuệ và làm giàu. Họ dạy con tư duy số học ngay từ trong bụng mẹ. Kinh Torah của người Do Thái cũng là kinh duy nhất dạy làm giàu. Mở đầu cuốn kinh họ đã viết “Vàng ở xứ này rất quý”. Còn trong bộ sách Talmud của hơn 2 nghìn học giả Do Thái, ngay trang bìa họ cũng viết: “Người nước khác chỉ có thể đuổi kịp dân tộc Do Thái nếu họ được đọc và hiểu hết những lời dạy trong bộ Talmud này”.

Kinh Talmud viết: “Tài sản có thể bị mất, chỉ có tri thức và trí tuệ thì mãi mãi không mất đi đâu được”. Với phương châm đó, người Do Thái đặc biệt coi trọng giáo dục, dù khó khăn đến đâu cũng tìm cách cho con học hành.

3. Coi trọng học vấn và phân tích:

Nhìn toàn cục, đạo Do Thái coi trọng học vấn và phân tích. Họ không chấp nhận những giá trị bề ngoài, mà luôn đi sâu tìm hiểu “tại sao”, “như thế nào”. Với lịch sử, bộ óc thế kỷ Albert Einstein, nhà tâm lý học Sigmund Freud, cha đẻ Chủ nghĩa Cộng sản Karl Marx…hay thậm chí chúa Jesus, tất cả đã chứng minh đóng góp tri thức vĩ đại của người Do Thái với nhân loại.

Tuy nhiên, giáo dục hiện tại của Việt Nam chúng ta tập trung dạy kiến thức mà quên giáo dục tư duy, trí tuệ, kích hoạt não bộ từ sớm.

Ngoài ra, một cách giáo dục nhằm tăng tính tư duy của con là khuyến khích con đặt câu hỏi, con hỏi càng nhiều càng tốt. Vì ngoài nghĩa vụ là quyền lợi được tôn trọng, quyền được thất bại thì còn có quyền có ý kiến riêng.

Cùng Danh Mục

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *